Hồ sơ phù thủy: Albus Dumbledore – Pháp sư vĩ đại nhất mọi thời đại

“It matters not what someone is born, but what they grow to be!” (Không quan trọng sinh ra bạn là ai, mà là bạn trở thành người như thế nào)
Albus Dumbledore là một tượng đài vĩ đại trong series Harry Potter. Bất chấp nhiều sự thật khó khăn mà tất cả chúng ta tiếp nhận, lòng kính yêu thầy hiệu trưởng vĩ đại kỳ thực không hề giảm sút.

Thông tin cơ bản:

Pháp sư Dumbledore
Tên: Albus Percival Wulfric Brian Dumbledore
Ngày sinh: Không rõ ngày sinh nhưng Dumbledore sinh năm 1881 và qua đời trên Tháp Thiên Văn ngày 30/6/1997, thọ 115 tuổi.
Nhà:  Gryffindor 
Gia đình:  Albus Dumbledore gồm cha mẹ ông là Percival và Kendra Dumbledore, em trai Aberforth và em gái Ariana.
Dòng máu: Lai (mẹ là phù thủy gốc Muggle)
Bạn thân: Elphias Doge và Nicholas Flamel 
Đũa phép: Dumbledore là chủ nhân Cây Đũa Phép Định Mệnh (The Wand of Destiny) nổi tiếng với thân gỗ cây Cơm Nguội, lõi lông đuôi Vong Mã.
Thần hộ mệnh: Có dạng Phượng Hoàng
Sở thích:
– Thầy Dumbledore yêu thích âm nhạc thính phòng (thầy có lần ca ngợi nó là “một dạng ma thuật”), trò bowling mười chai và ăn đồ ngọt. Món thầy thích nhất là kẹo Giọt Chanh. Mật khẩu vô văn phòng của thầy cũng thường xuyên là tên các loại kẹo bánh. 

Tính cách:

Nét tính cách nổi bật nhất ở cụ Dumbledore là lòng nhân hậu và tinh thần quảng đại.  Từ thời đi học, cậu nhóc Dumbledore đã sẵn sàng kết bạn với Doge – người bị xa lánh bởi mắc bệnh Đậu Rồng. Sau sai lầm do phút bồng bột thời trẻ, cụ dành tình yêu thương lớn lao cho cộng đồng, không có chút phân biệt nguồn gốc hay chủng tộc. Cụ luôn nhìn thấy được điểm tốt đẹp ẩn sâu bên trong mỗi người và gắng sức khơi gợi chúng phát triển hơn nữa. Vì thế so với Voldemort, Dumbledore sở hữu sức mạnh khác thường từ tình yêu – thứ Voldemort không thể hiểu và không bao giờ có. 
 
Chúng ta luôn kính nể sự can đảm và cương quyết của thầy hiệu trưởng nhưng đôi lúc phải phì cười trước những lời nói đùa duyên dáng. Trái với hình ảnh một pháp sư mạnh mẽ, quyền lực, một nửa con người của thầy vô cùng hài hước và tưng tửng.

Tài năng – Thành Tựu:

Albus Dumbledore là tài năng hiếm có, vang danh từ khi còn rất trẻ – người được tiên đoán sẽ sớm trở thành Bộ Trưởng Bộ Pháp Thuật tương lai. Tuy nhiên, chàng trai Albus đã từ chối danh vọng để làm giáo viên dạy môn Biến Hình và sau đó là hiệu trưởng Trường Đào Tạo Pháp Sư và Phù Thủy Hogwarts. Dumbledore thể hiện khả năng trác tuyệt trong việc thi triển các phép thuật phức tạp (Bay, Độn Thổ, Tàng Hình, Chiết Tâm, Bế Quan Bí Thuật…), bùa chú không lời và không cần đũa phép. Suốt cuộc đời, thầy từng giữ nhiều chức vụ cấp cao đáng nể như: Tổng Chiến Tướng Liên Đoàn Phù Thủy Quốc Tế và  Chủ Tịch Tòa Án Pháp Thuật Tối Cao Anh Quốc
 
Albus Dumbledore luôn chiếm ưu thế tuyệt đối ở các cuộc đấu tay đôi. Ta có thể thấy thầy giải quyết gọn lẹ Cựu Bộ Trưởng Fudge cùng các Thần Sáng hộ tống trong một chớp mắt. Đặc biệt minh chứng rõ ràng nhất là ở trận chiến với pháp sư độc ác Grindelwald (1945) và màn đấu với chúa tể hắc ám Voldermort tại Bộ Pháp Thuật (1996). 
 Cuộc đối đầu giữa Dumbledore và Voldemort
Đã nhiều lần người ta phải tự hỏi sự thông tuệ của Dumbledore do đâu mà có, chẳng hạn như khả năng ngôn ngữ. Trong cuộc thi Tam Pháp Thuật, thầy đã trực tiếp nói chuyện với thủ lĩnh tộc người cá bằng ngôn ngữ của họ. Dumbledore thậm chí hiểu được Xà Ngữ – điều mà không phải ai cũng có thể. Bằng chứng là khi cùng Harry xem ký ức về gia đình Gaunts thầy cho thấy mình  hoàn toàn thấu hiểu cuộc hội thoại bằng Xà Ngữ. Hơn thế nữa, biệt tài quan sát, phân tích, tiên đoán và an bài mọi chuyện chứng tỏ một bộ óc kiệt xuất và lỗi lạc – năng lực mà Voldemort dù mất bao nhiêu năm phấn đấu đi nữa vẫn kém xa. Có lẽ vì thế từng xuất hiện giả thuyết nói rằng thầy Dumbledore là người của tương lai du hành về quá khứ. 
 
Thầy hiệu trưởng cũng là một nhà sáng tạo tài giỏi. Các thành tựu được nhắc tới bao gồm:
Cái Tắt Sáng
* Deluminator: Một chiếc bật lửa kỳ diệu có khả năng lấy đi và trả lại ánh sáng, được di chúc để lại cho Ron Weasley. Sau đó, Ron nhận ra nó còn giúp cậu tìm được vị trí của hai người bạn thân dù ở khoảng cách rất xa.
* Hàng loạt các bùa chú, công trình và bài viết được xuất bản trong The Practical Potioneer, Achievements in Charming và tạp chí Transfiguration Today.

Albus – Harry: 

Khó mà không nhận thấy rõ rằng Harry Potter là học trò mà thầy Dumbledore yêu quý nhất. Những năm tháng chứng kiến Harry lớn lên dũng cảm và đầy thiện lương đã hun đúc ở vị pháp sư già một kỳ vọng lớn: Rồi cậu bé này sẽ kế tục lý tưởng của ta, thay ta chiến đấu và bảo vệ cho nhân loại. Bên cạnh những khá nhiều nét giống nhau, Albus và Harry lại là sự bổ sung cho nhau toàn vẹn: Một người già thông thái, lý trí và giàu kinh nghiệm sóng đôi với một người trẻ quả cảm và đầy nhiệt huyết. Trái ngược với sợi dây kết nối giữa Harry – Voldemort ngay từ đầu đã là “người sống kẻ chết”, con đường của cả Albus và Harry đều khó mà tới đích nếu thiếu người kia.
Albus Dumbledore và Harry Potter

Những cái đầu tiên và duy nhất Albus Dumbledore: 

– Người đầu tiên từng sở hữu đủ bộ Bảo Bối Tử Thần: Cây đũa phép cơm nguội, tấm áo khoác tàng hình và hòn đá phục sinh mặc dù không có được cả ba cùng một lúc.
Bảo bối tử thần
– Người duy nhất biết bí mật và tin tưởng hoàn toàn Severus Snape: Chắc chắn sẽ không một ai ngoài Dumbledore giao phó hoàn toàn tính mạng cùng kế hoạch toàn vẹn của mình cho Snape. Cũng không một ai được cụ tín nhiệm như Snape. Một mặt, bậc thầy Độc Dược có thể đổi bên bất cứ lúc nào, mọi tính toán có nguy cơ sẽ đổ sông đổ bể. Nhưng mặt khác người pháp sư già khôn ngoan thừa hiểu rằng bản chất  thật sự bên trong Snape là thế nào, và thầy sẽ không bao giờ làm như vậy.
Albus Dumbledore và Severus Snape
– Người duy nhất mà “hắn” sợ: Dẫu đã trở thành một pháp sư hùng mạnh và gieo rắc kinh hoàng khắp nơi, Voldemort vẫn luôn kiêng dè người thầy giáo cũ. Đứng trước mặt Dumbledore, Voldemort vẫn là Tom Riddle – cậu học trò kiêu ngạo và đầy tham vọng khi xưa. Thầy Dumbledore không gọi hắn là Voldemort mà vẫn gọi  là “Tom” bất chấp thái độ khó chịu của trùm hắc ám.
– Trong lịch sử, Dumbledore là người đầu tiên và duy nhất được chôn cất tại Hogwarts – nơi thầy thực sự coi là mái nhà  thứ hai của mình.
Ngôi mộ của giáo sư Dumbledore

Các mốc sự kiện đáng nhớ trong đời:

– Mùa thu năm 1892, Dumbledore đến nhập học tại Hogwarts và được phân loại vào nhà Gryffindor. Chỉ hết năm nhất, không còn ai bàn tán về Albus như con trai của một tù nhân bóc lịch tại Azkaban do tra tấn Muggle, cậu được ngợi ca như một ngôi sao mới, một học sinh ưu tú nhất từng thấy ở trường.
– Tháng 6/1889 Dumbledore tốt nghiệp Hogwarts đồng thời lên kế hoạch ngao du khắp thế giới cùng người bạn thân Elphias Doge. Đúng lúc đó, bà Kendra chết do bùa phép không kiểm soát được từ cô con gái điên loạn. Chàng thanh niên Albus đành phải hoãn chuyến đi quay về thực hiện vai trò làm chủ gia đình trong niềm phẫn uất và cay đắng. Mùa hè năm ấy cũng là thời điểm Albus quen biết với Gellert Grindelwald (đang sống nhờ nhà người dì Bathilda Bagshot). Hai pháp sư trẻ nhanh chóng thân thiết bởi tài năng, hoài bão và giấc mơ chinh phục “Bảo Bối Tử Thần”. Sự mải mê đến bỏ bê chăm sóc gia đình đã làm em trai Albus – Aberforth phẫn nộ. Trận hỗn chiến của cả ba gây ra cái chết bất ngờ cho Ariana Dumbledore và khiến Albus chợt tỉnh ngộ. Nhưng từ đây, quan hệ của Albus – Gellert hay Albus – Aberforth vĩnh viễn có một hố sâu ngăn cách.
Series Harry Potter
– Quyết tâm xa rời cám dỗ quyền lực, Albus Dumbledore trở lại trường học, nhận chức thầy giáo môn Biến Hình và cống hiến cả đời cho việc đào tạo dạy dỗ. Năm 1938, Dumbledore trực tiếp gặp gỡ Tom Riddle tại một trại trẻ mồ côi và gọi y nhập học. Ngay từ lần đầu gặp gỡ, ông đã phát hiện ra bản tính ranh mãnh, độc đoán và xảo quyệt của Tom. Điều đó có thể là lý do cho thái độ mà chính Tom cũng phải thừa nhận: dù là học sinh xuất sắc nhưng giáo sư Dumbledore có vẻ không yêu mến y như đa số các giáo sư còn lại. Thầy cũng từ chối thẳng thừng khi cậu học trò cũ về trường ngỏ ý muốn làm Giáo Viên bô môn Phòng Chống Nghệ Thuật Hắc Ám.
– Năm 1945, nhận lời cầu khẩn của toàn Giới Pháp Thuật, Albus Dumbledore đấu tay đôi với chúa tể hắc ám một thời – Gellert Grindelwald và giành chiến thắng. Grindelwald bị tống vào pháo đài nhà tù Numergrad do chính hắn tạo ra.
– Năm 1970, Dumbledore thành lập Hội Phượng Hoàng và nắm trọng trách chỉ huy trong cuộc chiến chống Voldermort đến giờ phút cuối. 
– Năm 1997, trên tháp Thiên Văn sau khi ếm bùa làm Hary bất động,  Albus Dumbledore lẻ loi đối mặt với đám Tử Thần Thực Tử. Cụ đón nhận cái chết được thỏa thuận và sắp xếp sẵn từ trước dưới tay Snape. 
Trận chiến Tháp Thiên Văn

Những thông tin thú vị:

Albus Dumbledore có mối liên hệ chặt chẽ với nguyên tố lửa. Phần đa các bùa chú mạnh nhất mà cụ thi triển đều liên quan đến lửa. Chưa kể, con vật cưng Dumbledore cực kỳ yêu mến chính là Phượng Hoàng – loài chim lửa bất tử.
Phép thuật lửa Albus Dumbledore
Gia đình Dumbledore sinh sống thung lũng Godric – quê hương của Godric Gryffindor và nơi chôn rau cắt rốn của dòng họ Potter.
 
Thầy Dumbledore từng nói dối Harry về việc thầy nhìn thấy mình đeo một đôi vớ mới trong Tấm Gương Nguyện Ước (Mirror of Erised). Sau đó, Rowling đã tiết lộ rằng hình ảnh Dumbledore thực sự nhìn thấy là cả gia đình thầy vẫn sống hạnh phúc và khỏe mạnh.
 
Quay trở lại lời đồn thầy Dumbledore là người du hành thời gian, tác giả giả thuyết này cho rằng thân phận của thầy không phải ai xa lạ, chính là Ron Weasley bởi cả hai ngẫu nhiên chia sẻ nhiều điểm tương đồng kỳ lạ. 

Những thông tin chưa xác thực:

– Mối tình với Grindelwald: Mặc dù thực tế Albus Dumbledore là người đồng tính và đã có một khoảng thời gian cảm mến và gắn bó với Gellert Grindelwald, không thể xác định Gellert có đáp lại hay không. Rốt cuộc chuyện giữa cả hai là tình yêu hay là tình bạn?
 Albus Dumbledore and Gellert Grindewald
– Dumbledore (có thể) là người đã vô tình giết Ariana trong cuộc giằng co năm 1889. Có lẽ vì thế thầy sợ phải đối mặt với Grindelwald cũng như luôn mơ thấy ác mộng về cảnh tượng đó. Ông kẹ của Dumbledore được cho rằng xuất hiện dưới dạng xác chết của em gái – thứ đối với thầy vừa là thứ đáng sợ vừa là nỗi day dứt suốt đời. 
 Thầy Dumbledore
– Dumbledore từng tuyên bố có một vết sẹo trên đầu gối trái mô phỏng một tấm bản đồ tàu điện ngầm Luân Đôn hoàn hảo. Không rõ vết sẹo là đùa hay thực vì chưa ai nhìn thấy. 
 
Đã hơn 20 năm kể từ ngày mất của Dumbledore. Không biết từ khi nào cộng đồng pháp thuật đã thịnh hành câu cảm thán “Thanks Dumbledore!” mỗi khi họ bộc lộ cảm xúc nhẹ nhõm, vui mừng. Ngay giờ phút này chúng ta cũng muốn thốt lên “Thank Dumbledore!”. Cảm ơn Dumbledore vì tất cả! 
Bạn đang tìm một địa chỉ mua sách ngoại văn rẻ ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. "Bookstore Truyện Sách Tiếng Anh" là nơi nhận order sách cũ giá rẻ ("sell used books"). Đây cũng là một "used book store" duy nhất nhận order tất cả các loại sách ngoại văn cũ giá rẻ từ nhiều nguồn ở Mỹ.
Liên hệ FB admin hoặc page nhé các bạn.
Fanpage: https://www.facebook.com/bookstoretruyensachtienganh
Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009337097614

"Bookstore Truyện Sách Tiếng Anh" is the used book store in Viet Nam. Sometimes you can find some books with a half price books. In addition, you have more chances to get free books online to read books at home.

No comments:

Post a Comment